Art Review#9: Shopping In 1 Minute

20/11/11 11.50 am – 2pm

This slideshow requires JavaScript.

Shopping in 1 Minute เป็น Artgame ขี้เล่นที่แอบวิจารณ์วิสัยความต้งอการบริโภคของคนที่เพิ่มมากขึ้นในสังคม แรงบันดาลใจของผู้สร้างคือการสร้างเกมที่มากับความบ้าของคนในการซื้อของ อย่าง การเข้าคิวที่ยาวมากๆหน้าซุปเปอร์มาเก็ตในช่องลดราคา, พฤติกรรมยุคหิน, สิ่งของไร้สาระหาประโยชน์ไม่ได้ เป็นต้น

ดังนั้นเราจึงเชื้อเชิญผู้ชมมาฝึกการช้อปสำหรับช่วงการลดราคาในครั้งต่อไป ผู้เล่นจะต้องสแกนบาร์โค้ดที่สินค้าให้ได้มากที่สุดภายในเวลา หนึ่งนาที และของรางวัลที่จะได้ไปก็คือบเสร็จรับเงินกับคะแนนที่ได้จากการเล่นเกม

โครงการนี้ได้ทำการพัฒนาร่วมกับ Mar Canet Sola และนำแสดงในนิทรรศการ DIY ที่ Frankfut และ Berlin Communication Museum ไปจัดอีกที่ Kiblix 2010 (Slovenia) และนิทรรศการ Ars Electronica 2010 Campus

อีกแง่มุมหนึ่งของโครงการนี้ คือการเลือกมีเดีย ซึ่งเป้าหมายของเราคือการแทนที่คอมพิวเตอร์สกรีน แล้วผสานอุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อให้งานที่ติดตั้งดูเยอะไปหมด ดังนั้นเราจึงมาพร้อมกับ  ป้ายไฟ ทีเ่ราสร้างขึ้น ในกล่องมีที่แสดงผลไฟ LED, ไฟ LED  7ดวง, อาร์ดิโน่, ไฟ, แล้วก็อิมเมจที่ของไฟพิเศษ และ กระดาษพิมพ์ง่าย

   มันคือการประชดประชันที่แสนสนุก ! ไม่ใช่แค่การออกมาประชดให้อมยิ้ม แต่ยังได้ความเร้าใจและตื้นเต้นไปด้วยอีกต่างหาก เอาเห็นการเปรียบเปรยวิถีการปริโภคนิยมในคนปัจจุบันอย่างมาก ที่มันผิดเพี้ยนและบางครั้งแทบจะคลุ้มคลั้ง+น่ากลัว งานนี้ทำให้ฉันเห็นภาพู้หญิงทั้งหลายแย่งกันทึ้งเสื้อผ้าราคาเซลล์ในตะกร้า, ต่อคิวยาวเหยียดที่แคชเชียร์, และก็ทะเลาะกันเองแต่ทั้งหมดก็มาจบลงที่ตรงนี้ …ตรงที่เราจะได้มาแข่งกันแค่ว่าใครจะได้ใบเสร็จยาวที่สุด!!

Project description:

“Shopping in 1 minute” is an artgame that is playfully criticizing the increasing desire of society for consumption. Our inspiration for creating the artgame came from the craziness of people during the sales period: long lines in front of supermarkets, stone-age-style behavior, lots of useless products, etc.

Thus, we are inviting audience to train for the next sales period. A player has to scan as many products as possible during a minute. As a reward each player will receive a ticket with bonus points according to his score.

Project done with Varvara Guljajeva.

More information: PDF about design analysis of the piece.

This video was shoot when the piece was installed in Tabakfabrik at Ars Electronica 2010 in the Interface Culture exhibition.

This piece has been exhibit in: Ars electronica 2010, Kibla computer arts festival 2010 and currently on show at DIY exhibition in Frankfurt Communication Museum.

(http://www.mcanet.info/blog/?p=110)

แล้วมันก็เยี่ยมมากเมื่อ หลังจากฉันหาข้อมูลงานนี้แล้วพบว่า ศิลปินไม่ได้หยุดแต่งานเกมอาร์ตที่ต้องติดตั้งในสถานที่แสดงแต่เธอทำให้มันเป็นApp ที่ใครๆก็เล่นได้ทั่วไปด้วยมือถือ แล้วยังเล่นที่ไหนก็ได้ด้วย จะเป็นห้างร้านไหน เธอก็เปลี่ยนมันให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นได้

เราได้เห็นแล้วว่า การพัฒนางานนี้มันแตกออกเข้าหาคนกลุ่มใหญ่+คนทั่วๆไปได้จริงๆ

Shopping in 1 Minute (Mobile version) (2011) เป็นเกมอาร์ดมือถือมีมีจุดประสงค์เพื่อการเ้้ข้าร่วมของคนทั่วไป เราพัฒนาโปรแกรมสำหรับiPhone เพื่อช่วยให้เราเปลี่ยนห้างให้กลายเป็นสนามเด็กเล่น! เราท้าให้ทุกคนมาร่วมกับเราเพื่อเล่นแทนการซื้อของ โครงการนี้เป็นงานทีเชื่อมโยงพื้นที่และสังคมท้องถื่น นั้นแปลว่าหลังจากคุณเล่นมันแล้วก็สามารถจะเทียบคะแนนกับคนอื่นในเมืองเดียวกับคุณได้ แล้วเร็วๆนี้จะออกให้ยลกันในApp Storeของ iPhone

Shopping in 1 Minute (Mobile version) (2011) is a mobile game-art project for activism purpose. We have developed an application for iPhone that helps us to convert Shopping malls into playgrounds!
We encourage everyone to play instead of shopping!!!
The project is geo-locative and social. It means after playing you can compare your results with other people within the same city!
SOON available in iPhone app store!

The project have a independent website:http://www.shoppingin1minute.com.

The project is developed in collaboration with Varvara Guljajeva.

(http://www.mcanet.info/blog/?p=253)

See more photos what they did here!

http://www.shoppingin1minute.com/

Varvara’s website is http://www.varvarag.info/

She also have wordpress blog!http://varvarag.wordpress.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s