Interactive Week 8 (Interaction Design)

llsafell

                       ก็สำหรับในอาทิตย์นี้นะครับ เราไม่ได้เรียนกันในห้องเรียน คาบเรียนเหมือนเดิมแต่ออกมาเรียนกันนอกห้องเรียนครับ มายังสถานที่แห่งการเรียนรู้ครับ สำหรับผมแล้วที่นี่เป็นครั้งแรกครับ ในรอบ 10 ปีที่เค้าเปิดให้บริการมา หลายคนคงเหมือนผมครับ คิดว่าคงเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยมาเหมือนกัน ฮ่าๆ ที่นี่คือ TK Park (Thailand Knowledge Park) ครับ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจมากๆครับ ห้องสมุดที่นี่มีหนังสือน่าอ่านเยอะมากครับ แต่ผมมาตอนจะเริ่มคลาสเรียนแล้ว เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะครับว่าปไปเจออะไรมาบ้าง

                      คลาสเรียนวันนี้ครับ เราเรียนเกี่ยวกับเรื่อง Interaction Design , Interaction Design คือ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบสิ่งของต่างๆที่มีปฏิสัมพันธ์กับเราครับ ไม่ใช่เกี่ยวกับเทคโนโลยีนะครับ รวมไปถึงทุกๆอย่างที่อยู่รอบๆตัวเราเลย ฉะนั้นศาสตร์นี้ จะเป็นศาสตร์ที่มีเรื่องต่างๆมาเกี่ยวข้อเยอะมากๆเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น HCI(Human Interaction) UX (User experience) ไปถึงศาสตร์ที่เกี่ยวกับการออกแบบด้วยครับรูปภาพ

 

                         วันนี้จะเล่าให้ฟังละกันนะครับ อะไรที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์นี้ มีอะไรเป็นยังไงบ้างเท่าที่พอจะรู้นะครับ ก็มาเริ่มกันเลยละกันนะครับ มาเริ่มกันที่นี่ครับ The physicology of Interaction Design จะถูกแบ่งย่อยๆออกมาเป็นหมวดหมู่ต่างๆดังรูปด้านล่างนี้เลยครับรูปภาพ

 

                     มาดูกันต่อนะครับ ต่อไปมาดูกันที่ User centred Design หรือ Human Centred Design นะครับ การดีไซน์ในลักษณะนี้มีความต้องการให้สิ่งของ หรือ แอพพลิเคชัน รวมไปถึงโปรแกรมนั้นๆมี Usability มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เพื่อให้คนสามารถใช้งานได้ง่ายที่สุด หรือ ว่าใช้เวลาในการเรียนรู้น้อยที่สุด ฉะนั้นการออกแบบในลักษณะนี้ค่อนข้างที่จะซับซ้อน และหลายขั้นตอนเอามากๆ แต่เป็นจะเป็นที่นิยมและที่ต้องการของผู้ใช้งานครับ เช่นพวก iPhone หรือสินค้าตระกูลพวก Apple ครับ  การออกแบบในลักษณะนี้ คือมีแต่สิ่งที่จำเป็นหรือสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการ เรียกได้ว่าจะตรงข้ามกับการออกแบบ แบบ Technology centred Design ครับ เพราะว่าถ้าหากเป็นการออกแบบ  แบบ Technology centred Design นั้นจะเป็นการออกแบโดยเน้นในสิ่งนั้นๆมีความครับของการใช้งาน แต่ผู้ใช้งานนั้นต้องมีการศึกษาสิ่งนั้นๆก่อนที่เราจะใช้งานได้ครับ เพราะว่าขั้นตอนการใช้งานอาจจะซับซ้อน และยากที่จะเข้าใจครับ ก็จะยกตัวอย่างเช่นพวก window ครับ เราต้องมาทำการศึกษาก่อนว่าถ้าจะทำแบบนี้ต้องทำยังไง ในความเป็นจริงหลายๆคนออาจบอกว่า window ก็ไม่ได้ใช้งานยากอะไรไม่เห็นต้องศึกษาก่อน ก็จริงครับ แต่ถ้าหากเป็นแบบนั้นแล้วเราเริ่มโดยไม่ได้ทำการศึกษาก่อน เราอาจไม่สามารถดึงเอาประสิทธิภาพของสิ่งนั้นๆมาใช้ได้อย่างเต็มที่ครับ โดยขั้นตอนในการออกแบบที่ว่ายุ่งยากและซับซ้อน ของ User centred Design นั้นก็จะเป็นไปตามภาพด้านล่างเลยครับ

รูปภาพ

จะเห็ฯได้ว่ามีขั้นตอนการทำงานต่างๆนะครับ ถ้าเอามาแบ่งเป็นเฟสดีๆจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วนครับ คือ Discovery , Concepting และ Prototype&User testing ครับ เรียกได้ว่าจะแบบเป็นส่วนที่ คิดและกำหนดขอบเขตต่าง จากนั้น ไปทำการแสดงผล หรือออกแบบเพื่อแสดงผลครับ สุดท้ายก็จะเป็นการทำแบบจำลองและทำการทดสอบครับ

 

 

              รูปภาพ UX Design (User experience Design) ครับหลายๆคนจะงงว่ามันคืออะไร ก็จริงๆ แล้ว UX คือ…

View original post 169 more words

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s